Khai bút đầu năm – Viết chữ cầu may mắn, học hành tiến tới

Khai bút đầu năm là truyền thống văn hóa đẹp đẽ, rất nhiều cô cậu học trò đầu xuân năm mới đều được ông bà, bố mẹ nhắc nhở về việc này. Cùng Thabet tìm hiểu về truyền thống này để biết xuân 2023 viết gì khi khai bút để cầu may mắn, thuận lợi và bình an nhé.

Khai bút đầu năm là gì?

Khai bút đầu năm là gì?

Truyền thống từ thời xưa mà ông cha ta truyền lại có rất nhiều, khai bút đầu năm chính là một nét đẹp văn hóa. Việc khai bút, viết chữ tượng trưng cho sự may mắn, thành công, thể hiện cho sự hiếu học của các em học sinh, sinh viên và cả những người đi làm cũng có thể thực hiện.

Với quan niệm mùng 1 làm điều tốt, việc tốt thì cả năm may mắn, như vậy nếu học sinh, sinh viên khai bút đầu năm thì cả năm sẽ học hành tiến tới, đạt được nhiều thành tích. Truyền thống này cũng thể hiện sự thành kính và tôn sư trọng đạo, chính vì thế mà tới bây giờ phong tục này vẫn còn được lưu giữ.

Nếu như ra đường hay chọn hướng, chọn giờ và ngày hoàng đạo thì việc khai bút đầu năm lại khác hoàn toàn, bạn không cần chọn ngày hay giờ đẹp, chỉ cần khai bút trong khoảng thời gian từ mùng 1 đến mùng 5 âm lịch là được.

Đa phần, nhiều người sẽ chọn khai bút đầu năm ngay vào khoảnh khắc giao thừa hoặc mùng 1 đầu năm, khoảng thời gian này là lúc gia đình đông đủ, trẻ con trong nhà cùng khai bút viết chữ cũng là một hình ảnh đẹp và ấm áp.

Khai bút đầu năm nên viết gì để gặp may?

Khai bút đầu năm không chỉ có các em học trò mà còn có cả các bậc nho sĩ, học giả cũng coi đây là một lễ nghi quan trọng vào đầu xuân, đặc biệt những người đã đi làm nhưng vẫn giữ thói quen khai bút từ thời còn đi học. Vậy đầu năm nên viết gì gặp may mắn?

Những người đi làm có thể chọn những câu tục ngữ của các tác giả như: Bill Vaughn, Bern Williams, G. K. Chesterton, Rumi, Gorran Persson,.. đây đều là những câu châm ngôn, ngạn ngữ hay và có ý nghĩa tích cực về sự lạc quan, mạnh mẽ và ý chí tích cực.

Học sinh, sinh viên có thể chọn viết theo các câu đối của ông đồ, những câu thơ tả mùa xuân và đi kèm với đó là ngụ ý học hành tiến bộ, gặp nhiều may mắn trong thi cử hay đỗ đạt cao.

Cách khai bút đầu năm 2023

Cách khai bút đầu năm 2023

Khai bút đầu năm 2023 với mong ước 1 năm Quý Mão nhiều may mắn, thịnh vượng thì bạn cũng cần chú ý một vài điểm. Thủ tục khai bút như sau:

Đầu tiên, bạn cần phải ăn mặc chỉnh tề, gọn gàng. Việc này giúp cho bản thân có thêm tinh thần khi khai bút.

Tiếp theo, cần chuẩn bị sẵn giấy và bút viết. Giấy nếu không có giấy đỏ thì có thể viết giấy phổ thông, tuy nhiên nên chọn giấy dày và mịn để chữ viết được đẹp, bút cũng cần chuẩn bị 2, 3 cái, tránh trường hợp khai bút gặp vấn đề như hết mực, tắc mực,..

Tìm kiếm những đoạn văn, đoạn thơ hay câu đối, nếu muốn viết những lời cầu nguyện, lời chúc thì nên viết nháp từ trước và chép lại, tránh trường hợp khi khai bút bị viết sai, thiếu ý, tẩy xóa,..

Ngồi vào bàn, sẵn sàng tư thế và khai bút đầu năm 2023.

Chú ý, trong quá trình viết nên viết chậm rãi, nắn nót và tránh viết sai, tẩy xóa nhé.

Xem thêm bói số tài khoản ngân hàng

Giờ tốt, ngày đẹp để khai bút đầu năm 2023

Khai bút đầu năm Nhâm Dần 2022 đã qua, tới năm 2023 bạn nên chọn ngày tốt, giờ đẹp nào để khai bút đầu năm? Theo lịch thì những ngày tốt trong năm 2023 thích hợp để khai bút gồm có:

Ngày 3/1/2023 (âm lịch) tức 24/1/2023, đây là ngày bạch hổ hắc đạo, giờ tốt 23h -1h, 1h-3h, 5h-7h, 15h-17h và 17h-19h

Ngày 4/1/2023 (âm lịch) tức 25/1/2023, đây là ngày ngọc đường hoàng đạo, giờ tốt 3h -5h, 5h-7h, 9h-11h, 19h-21h và 21h-23h

Ngày 5/1/2023 (âm lịch) tức 264/1/2023, đây là ngày thiên lao hắc đạo giờ tốt 23h -1h, 1h-3h, 7h-9h, 9h-11h, 13h-15h và 19h-21h

Khai bút đầu năm cho học sinh thuận lợi trong học tập

Khai bút đầu năm cho học sinh thuận lợi trong học tập

Thời xưa, đầu xuân năm mới các ông đồ già thường viết chữ, câu đối lên giấy đỏ, những chữ này thể hiện ước mong của mọi người về một năm mới bình an, tài lộc, may mắn. Vậy nên bạn cũng không cần băn khoăn trong vấn để khai bút đầu năm 2023 cho học sinh, sinh viên nên viết gì?

Học sinh, sinh viên có thể chọn ngẫu nhiên một đoạn thơ mà mình cảm thấy thích thú hoặc có ý nghĩa đặc biệt, cũng có thể chép lại đoạn văn, bài thơ trong sách hoặc đơn giản là viết vài dòng tâm tình, gửi lời chúc đến bản thân và các thành viên trong gia đình vào đầu xuân.

Tuy nhiên, phần lớn vào đầu năm mọi người hay lựa chọn các câu thơ, ca dao tục ngữ có ý nghĩa tốt lành hay câu đối may mắn cho việc học tập.

Khai bút đầu năm cho các tuổi cần chú ý gì?

Khai bút đầu năm có thời gian từ mùng 1 – 5 âm lịch, tuy nhiên các tuổi cũng chú ý để chọn ngày đẹp và hợp nhất để khai bút nhé. Ví dụ khai bút đầu năm 2023 tuổi dậu 1993, xem lịch hoàng đạo thấy ngày hợp với tuổi này là ngày 3/1/2023 (ngày hổ hắc đạo, hợp trong giải quyết công việc, họp hành bàn bạc) và ngày 5/1/2023 (ngày thiên lao hắc đạo, hợp với cầu tài, tiến hành công việc, tiếp nhận việc mới, thực hiện dự định)

Việc khai bút đầu năm không tốn quá nhiều thời gian nhưng là truyền thống tốt đẹp và mang lại may mắn cho mọi người, vậy nên nếu có điều kiện thì bạn cứ thực hiện nhé.

Leave a Comment